8 lưu ý đặc biệt quan trọng trong quá trình chuyển dạ

Tháng Mười Hai 1, 2017 | Mẹ & Bé | Tag:

8 lưu ý đặc biệt quan trọng trong quá trình chuyển dạ: Một nghiên cứu cũng cho thấy những mẹ bầu được cho phép ăn uống trong quá trình chuyển dạ có thời gian đau đẻ ngắn hơn (trung bình 90 phút). Vì thế, mẹ hãy cố gắng ăn bữa nhẹ khi đợi chờ lên bàn đẻ để duy trì sức lực và giảm đau nhé. Một số món ăn và uống được các bệnh viện khuyến khích cho sản phụ bao gồm: Nước hoa quả (táo, nho), trứng luộc, bánh quy, chuối, sữa chua, canh, cháo loãng…

8 lưu ý đặc biệt quan trọng trong quá trình chuyển dạ

Các cơn co thắt khi chuyển dạ là điều mà bất cứ mẹ bầu nào cũng đều lo lắng và sợ hãi khi phải “đối mặt”. Tuy nhiên, chỉ với những cách giảm đau khi chuyển dạ đơn giản được Báo Phụ Nữ Số chia sẻ dưới đây, mẹ sẽ tự tin hơn nhiều khi bước vào giây phút quan trọng nhất, chờ đón con yêu chào đời.

Cách thở khi sinh

Thay đổi cách thở khi sinh là một biện pháp hữu hiệu nhất để mẹ giảm đau khi chuyển dạ. Thở tốt giúp làm dịu tâm trí và cơ thể. Dù là thở dồn dập hay hít sâu, hãy tập trung vào nhịp thở với mỗi cơn co.

Ở giai đoạn đầu chuyển dạ, khi cổ tử cung mở 2-3cm, mẹ bầu sẽ cảm thấy những cơn co thắt tử cung nhẹ, mỗi lần kéo dài 30-50 giây trong khoảng thời gian từ 5-6 phút.  Lúc này, mẹ cần cố gắng thư giãn, tiến hành thở 6-9 lần mỗi phút với công thức: Hít (đếm) hai ba bốn, thở ra (đếm) hai ba bốn.

8 lưu ý đặc biệt quan trọng trong quá trình chuyển dạ

Ở giai đoạn 2, cổ tử cung nhanh chóng mở lớn từ 4-8cm. Thời điểm này, mẹ bầu sẽ thấy các cơn co mạnh, nhanh, với cường độ dữ dội từ 2-4 phút một lần, mỗi lần 60 giây. Để làm dịu cơn đau, mẹ cần tiến hành thở ngực nông với công thức: Hít (đếm) hai ba, thở (đếm) hai ba. Hít, thở, hít thở, hít thở… nhanh dần và liên tục.

Ở giai đoạn 3, cổ tử cung của mẹ bầu đã mở gần như hoàn toàn 8-10cm, co thắt diễn ra 1-2 phút một lần, từ 30-60 giây. Vì thế, mẹ hãy hít thở theo công thức: Hít hít hít hít thở, hít hít hít hít thở….nhanh dần và liên tục. Mẹ tuyệt đối đừng la hét vì điều đó khiến cổ họng bị thắt chặt, mẹ sẽ nhanh mệt hơn mà thôi.

Massage

Massage là một cách tuyệt vời để mẹ giảm căng thẳng, lo lắng và kiểm soát các cơn co thắt. Mẹ có thể nhờ chồng và người thân massage lưng, hông trong những cơn co hoặc massage tay ở giữa những cơn co, giúp thư giãn.

Thay đổi tư thế

Khi chuyển dạ, mẹ có thể lựa chọn bất kỳ tư thế nào mà mẹ cảm thấy thoải mái và giảm đau hiệu quả nhất. Có rất nhiều tư thế giúp giảm đau khi chuyển dạ nhưng tư thế đi vừa là tư thế giảm đau tốt vừa lợi dụng trong lực để bé di chuyển xuống vùng chậu nhanh hơn.

Tư thế lưng thẳng đứng còn giúp mẹ bầu có thể dựa vào người nhà hoặc gối để giảm đau. Lắc lư vùng chậu, co gối, ngồi xổm hoặc quỳ gối có chống tay xuống đất đều là những tư thế giúp giảm đau tốt. Nằm ngửa thường là tư thế đau nhất trong lúc chuyển dạ. Vì thế, mẹ cần tuyệt đối tránh tư thế này nhé.

Tắm nước ấm

Nước ấm có thể giúp giảm đau khi chuyển dạ. Cơn đau làm căng các cơ trên cơ thể, khiến mẹ bầu khó chịu. Tắm vòi hoa sen với nước ấm, kết hợp massage nhẹ nhàng sẽ giúp các mẹ giảm đau.

8 lưu ý đặc biệt quan trọng trong quá trình chuyển dạ

Chườm ấm

Chườm ấm giúp giảm căng cơ, vì thế, nó cũng có tác dụng hạn chế cơn đau khi chuyển dạ của mẹ.Mẹ có thể chườm lưng, háng bằng một túi hạt lúa thóc hoặc một chai nhựa, chứa nước ấm. Túi hạt có thể làm nóng qua lò vi sóng. Chúng sẽ giữ ấm được trong vòng cả giờ đồng hồ hoặc lâu hơn thế. Với chai nhựa chứa nước, có thể bọc chai nhựa qua một chiếc khăn hoặc vải mềm trước khi chườm.

Dùng dầu thơm

Một số nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng những loại dầu thơm phù hợp có tác dụng làm êm dịu thần kinh và giúp mẹ giảm đau, giảm sự co thắt khi chuyển dạ. Một số tinh dầu thơm hữu ích gồm: oải hương, hoa cúc, khuynh diệp, trà xanh, bưởi…

Ăn uống

Một nghiên cứu cũng cho thấy những mẹ bầu được cho phép ăn uống trong quá trình chuyển dạ có thời gian đau đẻ ngắn hơn (trung bình 90 phút). Vì thế, mẹ hãy cố gắng ăn bữa nhẹ khi đợi chờ lên bàn đẻ để duy trì sức lực và giảm đau nhé. Một số món ăn và uống được các bệnh viện khuyến khích cho sản phụ bao gồm: Nước hoa quả (táo, nho), trứng luộc, bánh quy, chuối, sữa chua, canh, cháo loãng…

Tưởng tượng đến những điều thú vị

Nếu mẹ càng nghĩ nhiều đến cơn đau đẻ thì sẽ cảm nhận cơn đau càng trầm trọng hơn. Vì thế, mẹ hãy giữ tinh thần được thoải mái tối đa, hình dung ra những khung cảnh thiên nhiên yên tĩnh, cánh đồng hoa hay bãi biển thơ mộng chẳng hạn, kết hợp với cách thở đúng đắn, mẹ sẽ thấy dễ chịu hơn nhiều.


Có thể bạn quan tâm